Thép Hòa Phát kết hợp với Danieli Italia nguyên cứu sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam

Thép Hòa Phát kết hợp với Danieli Italia nguyên cứu sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất mới đây đã ký kết dự án nguyên cứu sản xuất thép không gỉ (inox) tại Việt Nam với Tập đoàn cung cấp thiết bị luyện kim hàng đầu thế giới Danieli (Italia). Nếu dự án này hoàn thành đây sẽ là nhà máy sản xuất thép không gỉ đầu tiên và hiện đại bậc nhất tại Việt Nam.

Thép Hòa Phát và Danieli (Italia) nguyên cứu sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam
Thép Hòa Phát và Danieli (Italia) nguyên cứu sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Thép Hòa Phát và Danieli Italia nguyên cứu sản xuất thép không gỉ tại VN

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn nguyên cứu, đánh giá mức độ khả thi và lựa chọn công nghệ sản xuất tối ưu nhất. Theo bà Vương Ngọc Linh – Phó Giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, dự án sản xuất thép không gỉ có công suất khoảng 600.000 tấn/năm và có thể nâng công suất lên tới 1 triệu tấn/năm, dự kiến được triển khai ngay tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi) nhằm tận dụng hạ tầng thiết bị sẵn có, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm thép.

Hiện tại dự án sản xuất thép Hòa Phát Dung Quất đang trong quá trình xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động sản xuất năm 2020. Với hệ thống công nghệ hiện đại cùng với hệ thống cảng biển nước sâu, thuận tiện cho quá trình vận chuyển nguyên vật liệu cũng như sản phẩm, giúp nhà máy hoạt động tốt nhất cũng như xuất khẩu thép ra thị trường nước ngoài. Do đó dự án sản xuất thép không gỉ tại đây là rất khả thi.

Theo nghiên cứu sơ bộ, ngành công nghiệp thép không gỉ của Trung Quốc trị giá 39 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Năm 2017, Việt Nam đang nhập khoảng 560.000 tấn sản phẩm thép không gỉ, tăng 10%. so với năm 2016, trong đó chủ yếu nhập khẩu thép cuộn cán nóng, thép không gỉ cán nguội với 500.000 tấn, phục vụ cho sản xuất công nghiệp, kỹ thuật và hàng tiêu dùng trong nước. Nhu cầu về sản phẩm thép không gỉ đang gia tăng, trong khi Việt Nam chỉ nhập khẩu nguyên liệu để chế biến mà không có nhà máy sản xuất loại vật liệu đặc biệt này và rất có giá trị.

Do đó Hòa Phát đã quyết định nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thép không gỉ để tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có, giảm áp lực nhập khẩu, phụ thuộc vào thị trường nước ngoài đối với nền kinh tế. Về mặt công nghệ, theo Danieli Group, hơn 80% các nhà máy thép không gỉ trên thế giới sử dụng lò hồ quang điện (EAF) nhờ quy trình sản xuất đơn giản, tiết kiệm điện, nguyên liệu linh hoạt hiệu quả và hiệu quả hơn BOF. Do đó, Danieli cho biết, Hòa Phát nên chọn công nghệ EAF.

Thép Hòa Phát và Danieli (Italia) nguyên cứu sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam
Thép Hòa Phát và Danieli (Italia) nguyên cứu sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Với tinh thần lựa chọn công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, Thép Hòa Phát và Danieli cùng nhau nghiên cứu kết hợp hai công nghệ sử dụng lò cao hiện tại tại Khu liên hợp Thép Hòa Phát Dung Quất, đầu tư thêm quá trình khử oxy hóa bằng chân không, dây chuyền cán bằng thép không gỉ, qua đó giảm tỷ lệ đầu tư xuống mức thấp nhất trong khi vẫn đảm bảo chất lượng công nghệ và chất lượng sản phẩm.

Sau khi đánh giá tính khả thi, nhà máy thép không gỉ sẽ được đầu tư song song với giai đoạn 2 của Khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất và hoàn thành vào năm 2020.

Theo: Infonet

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *