Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018

Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018
5 (100%) 1 vote

Trong những năm gần đây, ngành thép Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc rất đáng được ghi nhận. Đặc biệt với những sự phát triển của thị trường bất độn sản và vật liệu xây dựng cũng như mở rộng quy mô sản xuất trong năm 2018, dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn nữa cho ngành thép Việt Nam.

Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018
Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018 (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên với nhiều cơ hội tăng trưởng và phát triển, ngành thép Việt cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức mới. Đặc biệt trong bối cảnh hòa nhập hiện nay các doanh nghiệp nước ngoài rất mạnh về công nghệ và quản trị sẽ là đối thủ cạnh tranh gây áp lực cho các doanh nghiệp thép Việt Nam trên thị trường.

2018 sẽ là năm phát triển và tăng trưởng tốt cho ngành thép Việt Nam

Theo báo cáo của Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA), tổng sản lượng năng lực sản xuất của thép Việt Nam hiện nay khoảng 30 triệu tấn/năm. Đây là một con số ấn tượng cho thấy ngành thép Việt Nam được đánh giá đang đứng đầu các nước Đông Nam Á. Cụ thể, ở mặt hàng phôi thép là 12 triệu tấn/năm, thép cán đạt 12 triệu tấn/năm, tôn mạ phủ màu là 5 triệu tấn/năm, thép ống 3 triệu tấn/năm.

Hiện tại các nhà máy sản xuất thép nước ta chỉ hoạt động đạt 50-60% công suất, tuy nhiên nguồn cung đã vượt qua ngưỡng nhu cầu của thị trường. Mặt khác giá thép trong nước hiện tại cao hơn thép nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm thép có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây là một bài toán khó khăn mà ngành thép phải giải quyết và có những giải pháp để giải tỏa điểm nghẽn này nếu không muốn thời gian tới bị thép nhập khẩu lấn át.

Dù gặp nhiều khó khăn VSA vẫn dự đoán, trong năm 2018 này, với việc thị trường bất động sản cùng với ngành vật liệu xây dựng tiếp tục ổn định và phát triển, ngành thép sẽ có sự tăng trưởng lớn hơn so với năm 2017, khoảng từ 20-22%. Trong đó, tăng trưởng mạnh nhất là thép cuộn cán nóng với 154%, sau đó là thép ống hàn 15%, tôn mạ và sơn phủ màu 12%, thép xây dựng 10% và thép lá cuộn cán nguội là 5%.

Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018
Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018 ( Nguồn ảnh: Internet )

Trong cuộc hội nghị tổng kết ngành thép do Hiệp hội Thép Việt Nam tổ chức tại Hà Nội diễn ra ngày 25/1 vừa qua, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA cho biết, năm 2018 này, nhiều dự án thép với quy mô lớn sẽ được đưa vào hoạt động như Dự án gang thép của Hòa Phát tại Quảng Ngãi; Dự án dây chuyền cán nguội, mạ kẽm/lạnh, mạ màu của Tập đoàn Hoa Sen tại Bình Định. Cùng với đó, 3 dự án cán thép xây dựng tổng công suất 1,8 triệu tấn/năm của Pomina, Việt – Ý và Tung Ho đi vào hoạt động, dự kiến sản lượng sản xuất các sản phẩm thép năm nay sẽ tăng lớn.

Với nhiều nhà máy mới được vận hành chắc chắn sản lượng thép sản xuất Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh. Dự đoán sản lượng gang đạt 7.500 tấn (tăng khoảng 75% so với năm 2017); phôi thép sẽ đạt 14.000 tấn (tăng 14% so với năm 2017); sản phẩm thép cuối cùng đạt 26.230 tấn (tăng 19% so với năm 2017).

Cần có những kế hoạnh và hướng đi đúng cho ngành thép Việt Nam trong năm 2018

Nhận định về những điểm mạnh cũng như điểm yếu của ngành thép hiện nay, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thép Việt Nam nêu quan điểm, từ trước đến nay, vai trò của Nhà nước, Chính phủ trong đầu tư phát triển ngành thép đã được thể hiện hết sức rõ nét qua các bản quy hoạch phát triển ngành công nghiệp thép. Trải qua 3 lần quy hoạch lớn từ năm 2001 đến nay, Chính phủ, Bộ Công thương đã có những định hướng, đầu tư phát triển về công nghệ, thị trường cũng như chính sách. Qua đó giúp cho ngành thép Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam có thể tự hào với tên của các nhà sản xuất thép mới như Posco, Hòa Phát … Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam cũng cho biết, những thay đổi chiến lược của các nước trong khu vực đặc biệt là  Trung Quốc đòi hỏi ngành thép trong nước cần có những chiến lược cụ thể. Theo đó, các công ty thép trong nước cần nỗ lực nhiều hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ hiện đại, cải tiến quản lý. Về phía nhà nước, cần định hướng thông tin về thị trường, sản phẩm cũng như chiến lược phát triển của các nhà máy thép, đề xuất chính sách ưu đãi và chế độ bảo hộ.

Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018
Ngành thép Việt Nam nỗ lực tìm hướng đi trong năm 2018 (Nguồn ảnh: Internet)

Phù hợp với định hướng này cần có một bộ quy định về bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển công nghệ cũng như các tiêu chuẩn và các rào cản kỹ thuật. “Trong lĩnh vực thị trường, các thành viên của Hiệp hội Thép sẽ là đối tượng để quyết định đầu tư, làm thế nào để đầu tư, làm thế nào để quy mô và sử dụng công nghệ thích hợp, nơi sản xuất, khi nào? Đây là những vấn đề cần phải được đưa vào tài khoản khi xem xét thị trường thép, “ông Nghiêm Xuân Đa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Sư, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cho biết, trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tích cực góp ý và kiến ​​nghị các chính sách liên quan đến ngành thép; Tham gia xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm thép; Tham gia xây dựng hàng rào kỹ thuật cũng như áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu hơn.

Theo: Đại Đoàn Kết

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *