Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu thép sẽ ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp thép Việt Nam

Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu thép sẽ ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp thép Việt Nam
4 (80%) 1 vote

Thị trường Hoa Kỳ không chiếm một tỷ lệ lớn trong các hoạt động xuất khẩu của nhiều công ty thép Việt Nam. Do đó dựa trên năng lực tiêu thụ của các nhà máy thép trong nước nói chung và thị phần của Mỹ trong cơ cấu xuất khẩu, việc áp thuế sẽ không ảnh hưởng quá tiêu cực đến các nhà xuất khẩu thép Việt Nam.

Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu thép sẽ ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp thép Việt Nam
Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu thép sẽ ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp thép Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Vào ngày 1/3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với thép nhập khẩu và nhôm. Theo đó, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết sẽ áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% về nhôm.

Thông tin này làm cho các nhà đầu tư lo lắng rằng các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép sang Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong thực tế thuế nhập khẩu nhôm và thép sẽ không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong nước.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt Nam (VDSC), dựa trên năng lực tiêu thụ của các nhà máy thép trong nước nói chung và thị phần của Mỹ trong cơ cấu xuất khẩu, việc áp thuế sẽ không ảnh hưởng quá tiêu cực đến các nhà xuất khẩu thép Việt Nam. Thậm chí, việc áp thuế nhập khẩu của Mỹ đối với thép Trung Quốc có thể là một tin vui và là động lực để phát triển chiều sâu ngành thép trong nước.

Tập đoàn Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim … không xuất khẩu quá nhiều thép vào thị trường Hoa Kỳ

Thị trường Hoa Kỳ không chiếm một tỷ lệ lớn trong các hoạt động xuất khẩu của nhiều công ty thép. Ước tính cả Hoa Sen (HSG) và Nam Kim (NKG), hai người tiên phong tận dụng các cơ hội xuất khẩu sang Mỹ vào năm 2016, tiêu thụ không quá 5% tổng sản lượng trên thị trường.

Các công ty này nói rằng do kích thước của đơn đặt hàng, chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng không thuận lợi, xuất khẩu sang Mỹ chỉ để tìm ra thị trường và hỗ trợ đẩy doanh số bán hàng. Quan trọng hơn, thị trường Hoa Kỳ không phải là mục tiêu của hầu hết các nhà xuất khẩu thép tấm vì các hoạt động xuất khẩu trong khu vực ASEAN vẫn đang hoạt động.

Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu thép sẽ ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp thép Việt Nam
Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu thép sẽ ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp thép Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết trong 11 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu 2,4 triệu tấn thép sang các nước ASEAN, chiếm 59% tổng lượng thép xuất khẩu. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ chỉ đạt 470.000 tấn, chiếm dưới 11% tổng xuất khẩu. Do đó, trong ngắn hạn, việc xuất khẩu thép tấm của Việt Nam nếu không còn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ hầu như không gặp khó khăn trong hoạt động, khi nhu cầu trong nước và nội khối ASEAN vẫn còn mang lại. Tiềm năng tăng trưởng lớn.

Cơ hội để ngành thép Việt Nam hoàn thiện chuỗi giá trị của ngành công nghiệp thép

Theo VDSC, các doanh nghiệp thép Việt Nam vẫn có nhiều cách để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, bởi vì mục tiêu của chính phủ là ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc được chế biến hoặc tạm nhập khẩu ở các nước khác để tránh thuế. Bằng cách sản xuất từ ​​các sản phẩm thượng lưu hoặc bán thành phẩm sản xuất trong nước, các doanh nghiệp vẫn có thể chứng minh xuất xứ của Việt Nam để bán ở thị trường nghiêm ngặt như Mỹ, EU và Úc.

Trước đây, Việt Nam xuất khẩu thép cuộn cán nguội sang Mỹ, trong khi các nhà sản xuất trong nước không thể cung cấp thép cuộn cán nóng (HRC) nhập khẩu (chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc). ), đây là lý do mà các nhà máy thép mạ ở Việt Nam nằm trong danh sách xem xét thuế của Hoa Kỳ.

Đến năm 2017, ngành sản xuất thép trong nước của Việt Nam đã sản xuất được gần 10 triệu tấn thép thô và gần 1,3 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC, tất cả đều tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ. Dự kiến ​​năm 2019, các lò nung mới của Formosa Hà Tĩnh và HPG sẽ đi vào hoạt động, nâng tổng công suất của thị trường trong nước lên khoảng 10 triệu tấn / năm.

Một số dự án thép lớn của các doanh nghiệp thép Việt Nam
Một số dự án thép lớn của các doanh nghiệp thép Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

VDSC tin rằng đây là một nguồn thành phẩm tốt cho các nhà sản xuất thép tấm lợp như HSG và NKG, và là một nhân tố quan trọng trong việc “loại bỏ” các quy tắc cứng nhắc về xuất xứ không chỉ áp dụng cho một mà còn đóng vai trò then chốt trong nhiều các hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia. Do vậy, việc áp thuế đối với nguồn gốc xuất phát đang đóng vai trò thúc đẩy các doanh nghiệp thép Việt Nam đầu tư chiều sâu, sản xuất từ ​​thượng lưu, tăng giá trị cho ngành sản xuất trong nước, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường hội nhập.

Trong khi các nhà đầu tư lo ngại về khả năng áp đặt thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump trên thép tấm tại Việt Nam. Tập đoàn Hòa Phát đã nhận được đơn đặt hàng xuất khẩu 15.000 tấn thép vào Hoa Kỳ vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Sở hữu một dây chuyền sản xuất hơn 2 triệu tấn thép xây dựng từ thượng nguồn và xây dựng nhà máy sản xuất thép cuộn cán nóng, Hòa Phát đang góp phần chứng minh tiềm năng xuất khẩu của thép Việt Nam vẫn còn dồi dào.

Trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngành thép như HPG, HSG, NKG giảm mạnh, từ 0,6% xuống 1,2%, cho thấy các nhà đầu tư không quá bi quan về triển vọng của ngành thép.

Theo: Cafef

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *