Hoa Kỳ dự kiến tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu khiến nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại

Hoa Kỳ dự kiến tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu khiến nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại
4.8 (96%) 5 votes

Sau tuyên bố sẽ đánh thuế mạnh nhôm và thép nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 vừa qua đã dấy lên nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại khi các đối tác thương mại lớn của Mỹ như Trung Quốc, châu Âu và Canada tuyên bố sẽ đáp trả chính sách của Hoa Kỳ.

Nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại nếu Mỹ tăng thuế nhôm, thép nhập khẩu
Nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại nếu Mỹ tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Reuters đưa tin, ông Trump nói rằng chính sách mới sẽ áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm sẽ được chính thức công bố vào tuần tới.

Những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn khi chính sách áp thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ được thông qua

Ông Trump tuyên bố ” Chúng ta sẽ xây dựng lại ngành thép và ngành nhôm của mình”,  việc thiết lập hàng rào thuế quan là biện pháp bảo vệ việc làm cho người Mỹ.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cho rằng ảnh hưởng từ việc tăng giá thép và nhôm đối với những ngành tiêu thụ nhiều các mặt hàng này, như công nghiệp ôtô và dầu lửa, sẽ gây tổn thất việc làm nhiều hơn là số việc làm được tạo ra nhờ biện pháp như vậy.

Một số nghị sỹ cấp cao trong Đảng Cộng hòa của ông Trump đã cảnh báo về nguy cơ các nước xuất khẩu thép sang Mỹ có thể nhằm vào các mặt hàng nông sản Mỹ để tung các biện pháp trả đũa.

Nghị sỹ Pat Roberts, người đứng đầu Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện, cho biết ” Sự trả đũa sẽ xảy ra. Ngành nông nghiệp là mục tiêu số 1. Tôi cho rằng cách làm đó [đánh thuế mạnh nhôm, thép nhập khẩu] là vô cùng tai hại đối với ngành nông nghiệp”.

Từ khi Mỹ cân nhắc dựng hàng rào hạn chế nhập khẩu thép và nhôm, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ hạn chế nhập khẩu đậu tương Mỹ. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự. Hiện cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Liu He, đang có mặt ở Washington để bàn về các vấn đề thương mại.

Nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại nếu Mỹ tăng thuế nhôm, thép nhập khẩu
Trong 9 tháng đầu năm 2017, top 10 nước và vùng lãnh thổ xuất khẩu nhiều thép sang Mỹ nhất chếm 78% tổng lượng thép nhập khẩu của Mỹ, phần còn lại của thế giới chỉ chiếm 22% – Nguồn: IHS/CNBC.

“Nếu những hạn chế đối với sản phẩm thép và nhôm của Canada, chúng tôi sẽ có những biện pháp để bảo vệ lợi ích thương mại và nhân viên của chúng tôi”, Ngoại trưởng Canada nói. Chrystia Freeland cho biết trong một tuyên bố với những từ cứng rắn.

Bộ Công nghiệp Brazil đã tuyên bố sẽ xem xét việc thiết lập các rào cản thuế quan riêng của mình để đáp ứng với Hoa Kỳ hoặc hợp tác với các nước khác. Các nhà sản xuất thép hàng đầu của Braxin Cia Siderurgiaca Nacional và Usiminas đã bị bán đi, giảm lần lượt 4,4% và 4,2% vào thứ năm.

Tuyên bố của Tổng thống Trump về thuế thép và nhôm xuất hiện khi Canada và Mexico đang đàm phán với Hoa Kỳ về việc điều chỉnh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba nước. Các cuộc đàm phán kéo dài hàng tháng, không có các bước cụ thể nào được thực hiện.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ nước nào trong kế hoạch thuế nhôm và thép của Mỹ, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có thông tin chi tiết nào được đưa ra trước thông báo chính thức vào tuần tới. Sanders cho biết kế hoạch vẫn còn trong các tác phẩm.

Hoa Kỳ sẽ đạt được lợi ích gì khi chính sách áp thuế mới với nhôm và thép nhập khẩu được thông qua

Chứng khoán Mỹ tăng hơn 5%, trong khi Nucor tăng 3,2%. Trong khi đó, cổ phiếu Ford xe giảm hơn 3%, cổ phiếu xe GM đã giảm khoảng 4%.

Chính phủ Trump đã thiết lập rào cản thuế quan cho thép và nhôm vì lý do an ninh quốc gia, nói rằng Hoa Kỳ cần cung cấp thép và nhôm trong nước để sử dụng trong các thiết bị quân sự như xe tăng và tàu chiến.

Về phần mình, mặc dù chỉ có 2% nhập khẩu của Hoa Kỳ, Trung Quốc sở hữu một ngành công nghiệp thép khổng lồ. Sự gia tăng sản xuất thép của Trung Quốc trong vài năm qua đã khiến thế giới chấm dứt giá thép giảm mạnh.

Thương mại Trung-Mỹ đã tăng lên kể từ khi Trump lên nắm quyền vào năm 2017, với thép và sở hữu trí tuệ là hai vấn đề mà Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Ngành công nghiệp thép của Mỹ đã mất ba phần tư tổng số việc làm trong giai đoạn 1962-2005, nhưng một nghiên cứu của Hiệp hội kinh tế Mỹ cho biết việc mất việc làm chủ yếu là nhờ cải tiến công nghệ sản xuất giúp sản xuất thép. mỗi người lao động tăng 5 lần. Do đó, nghiên cứu cho rằng trong khi bảo vệ ngành thép trong nước có thể giúp đẩy mạnh sản xuất, nhưng những việc làm mới trong lĩnh vực này sẽ không lớn như mong đợi.

Nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại nếu Mỹ tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu (Nguồn ảnh: Internet)
Nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại nếu Mỹ tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu (Nguồn ảnh: Internet)

Trong khi đó, Econofact nói Mỹ hiện có 2 triệu việc làm trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều thép, bao gồm phụ tùng ôtô, đồ gia dụng, máy móc nông nghiệp và thiết bị dầu khí. Econofact cảnh báo: “Ở nhiều bang, số lượng việc làm bị ảnh hưởng bởi thuế thép và nhôm trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều thép có thể vượt quá mức việc làm trong ngành thép.

Do đó, hiệu quả của kế hoạch đối với nền kinh tế Mỹ có thể là bằng không, chưa kể đến nguy cơ thương mại.

Barclays ước tính rằng các rào cản thuế thép và nhôm sẽ thúc đẩy lạm phát cơ bản ở Mỹ lên 0,1 điểm phần trăm trong một thời gian nhất định, dẫn đến sự suy giảm 0,1-0,2 điểm phần trăm trong tăng trưởng kinh tế. Hàng trăm, loại trừ các kết quả từ các biện pháp kích thích tài chính của ông Trump.

Nguồn: vnEconomy

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *